Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015

Vấn đề với điện thoại di động

Vấn đề với điện thoại di động


Điện thoại di động đã trở thành công cụ liên lạc cơ bản và hết sức phổ biến- ngày nay nó không những được sử dụng để gọi điện, mà còn để truy cập internet, gửi tin nhắn, và ghi chép lại mọi thứ.


Thật không may, điện thoại di động không được thiết kế cho mục tiêu bảo mật và riêng tư. Nó không chỉ kém trong việc bảo vệ thông tin liên lạc của bạn, mà còn đặt bạn vào những rủi ro theo dõi khác- đặc biệt là truy tìm vị trí. Hầu hết điện thoại di động cho quyền kiểm soát ít hơn so với máy tính bàn hoặc máy tính xách tay; rất khó để thay đổi hệ điều hành, rất khó để điều tra tấn công bởi mã độc, rất khó để gỡ bỏ hay thay thế các phần mềm cài sẵn mà bạn không thích, và rất khó để ngăn ngừa các bên như công ty điện thoại giám sát việc sử dụng thiết bị của bạn. Hơn thế nữa, công ty thiết bị có thể tuyên bố thiết bị hết thời và ngừng cung cấp cập nhật phần mềm, luôn cả cái gói vá lỗi bảo mật; nếu điều này xảy ra, bạn sẽ không có cách chi để sửa.
Một số vấn đề này có thể giải quyết bằng cách sử dụng phần mềm bảo mật bên thứ ba- nhưng một số vấn đề khác thì không giải quyết được. Ở đây chúng tôi sẽ mô tả vài cách mà điện thoại bị dùng để hỗ trợ cho việc theo dõi và xói mòn quyền riêng tư của người dùng.


Truy tìm vị trí

Mối đe dọa quyền riêng tư to lớn nhất từ điện thoại di động- thường vô hình- là cách mà điện thoại cho biết bạn ở đâu cả ngày (lẫn đêm) qua sóng điện thoại. Có ít nhất bốn cách mà địa điểm của điện thoại cá nhân có thể bị người khác dò tìm ra.

1. Truy tìm sóng điện thoại- trạm phủ sóng
Trong mọi mạng điện thoại di động hiện đại, nhà điều hành có thể tính toán vị trí của người mang điện thoại nào đó bất kỳ khi nào điện thoại bật mở và nối kết với mạng di động. Khả năng thực hiện việc này là kết quả của cách thiết kế mạng di động, và thường được gọi là phép đạc tam giác (triangulation) để định vị tọa độ.
Một cách mà nhà mạng có thể làm là theo dõi độ mạnh yếu của sóng mà các trạm phủ sóng khác nhau nhận được tín hiệu từ một chiếc di động, và sau đó tính toán vị trí điện thoại nhằm tìm ra vị trí. Độ chính xác mà nhà mạng có thể tìm ra vị trí của người mang theo điện thoại gia giảm tùy vào một số yếu tố, bao gồm công nghệ sử dụng và số lượng trạm phủ sóng trong khu vực. Thường thì độ chính xác độ khoảng một khu phố, nhưng ở nhiều hệ thống nó có thể chính xác hơn nữa.
Không có cách nào tránh né được cách dò tìm này nếu khi nào mà điện thoại vẫn được mở và truyền sóng đến nhà mạng di động. Mặc dù thông thường chỉ có nhà mạng di động mới có thể thực hiện việc dò tìm này, nhưng chính quyền có thể ép buộc nhà mạng chuyển giao dữ liệu vị trí người dùng (theo thời gian thực hoặc xem lại hồ sơ cũ). Vào năm 2010, một nhà vận động cho quyền riêng tư người Đức có tên Malte Spitz dùng luật riêng tư để buộc nhà mạng chuyển giao dữ liệu hồ sơ của ông; ông đã chọn cách công bố các hồ sơ này với mục tiêu giáo dục nhằm cho người khác hiểu cách thức nhà mạng có thể giám sát người dùng. (bạn có thể vào đây để xem nhà mạng biết những gì về ông Spitz). Khả năng chính quyền truy cập vào các dạng dữ liệu này không phải chỉ là lý thuyết: việc này đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi các cơ quan công lựcở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ.
Một dạng liên quan khác đến yêu cầu của chính phủ được gọi hốt sóng (tower dump); trong trường hợp này, chính quyền yêu cầu một nhà mạng liệt kê danh sách tất cả các thiết bị di động đang có mặt tại một khu vực nào đó, vào lúc nào đó. Cách này có thể được dùng để điều tra một vụ án mạng, hoặc tìm ra ai hiện diện tại khu vực biểu tình. (Theo báo cáo, chính quyền Ukraina đã sử dụng cách hốt sóng với mục đích này vào năm 2014, để lập danh sách tất cả những người có điện thoại hiện diện tại cuộc biểu tình chống chính quyền).
Nhà mạng cũng trao đổi dữ liệu với nhà mạng khác về vị trí mà thiết bị đang kết nối. Dữ liệu dạng này thường thì ít chính xác hơn so với dữ liệu truy tìm dựa vào tập hợp theo dõi của nhiều trạm phủ sóng, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng để làm cơ sở cho các dịch vụ dò tìm thiết bị cá nhân- bao gồm các dịch vụ thương mại truy vấn các hồ sơ này để tìm vị trí mà điện thoại cá nhân hiện đang kết nối với mạng di động, và ghi lại kết quả cho chính quyền hoặc khách hàng cá nhân. (Tờ Washington Post có bài viết về việc mua dễ dàng các dữ liệu truy tìm này). Không giống các phương pháp truy tìm trước, phương pháp truy tìm này không buộc hãng điện thoại giao nội dữ liệu người dùng; thay vào đó, kỹ thuật này sử dụng dữ liệu vị trí có bán sẵn.

2. Truy tìm sóng di động- Thiết bị dò IMSI
Chính quyền hoặc các tổ chức có kỹ thuật tinh vi có thể thu thập dữ liệu vị trí trực tiếp, như thu thập dữ liệu bằng thiết bị dò IMSI (một loại thiết bị di động giả dạng trạm phủ sóng để "bắt" sóng điện thoại của người dùng nào đó, dò ra sự hiện diện của họ và theo dõi các cuộc liên lạc. IMSI là viết tắt của Số điện thoại nhận diện người dùng di động quốc tế, dùng để xác định danh tính của một số SIM thuộc về một người sử dụng nào đó, cho dù thiết bị dò IMSI cũng có thể nhắm đến một thiết bị bằng cách sử dụng các đặc tính khác của thiết bị.
Thiết bị dò IMSI cần phải đưa đến một vị trí nào đó để tìm và theo dõi thiết bị tại vị trí đó. Hiện nay không có cách bảo vệ nào đáng tin cậy chống lại thiết bị dò IMSI. (Một vài ứng dụng tuyên bố dò ra được vị trí của thiết bị này nhưng việc dò tìm vẫn không hoàn hảo.) Trên các thiết bị cho phép dò ra, cách hữu ích là hãy tắt chế độ hỗ trợ 2G (để cho thiết bị kết nối chỉ bằng 3G và 4G) và tắt roaming nếu bạn không đi ra khỏi khu vực có dịch vụ của nhà mạng. Các phương pháp này có thể bảo vệ bạn chống lại một vài dạng dò sóng nào đó của thiết bị dò IMSI.

3. Truy tìm Wi-Fi và Bluetooth
Các loại điện thoại thông minh hiện đại có các bộ phận phát sóng radio khác ngoài giao diện mạng di động. Chúng thường hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth. Các sóng này được phát đi với nguồn điện thấp hơn sóng điện thoại và thường thì chỉ có thể nhận sóng trong khoảng ngắn (ví dụ như trong cùng phòng hoặc cùng tòa nhà), mặc dù thi thoảng sử dụng ăng ten hiện đại cho phép dò các loại sóng này từ khoảng cách rất xa; trong cuộc biểu tình năm 2007, một chuyên gia tại Venezuela nhận được sóng Wi-Fi tại khoảng cách 382 km (237 miles), trong điều kiện thôn quê với ít sóng nhiễu radio. Cả hai loại sóng không dây này bao gồm số sêri đặc biệt dành cho thiết bị, được gọi là địa chỉ MAC, địa chỉ này có thể được thấy bởi bất kì ai tiếp nhận sóng. Nhà sản xuất thiết bị lựa chọn địa chỉ này lúc tạo ra thiết bị và địa chỉ này không thể thay đổi bằng cách sử dụng phần mềm đi kèm trong điện thoại thông minh.
Thật không may, địa chỉ MAC có thể bị theo dõi trong vùng sóng không dây ngay cả khi thiết bị không kết nối đến mạng không dây, và thậm chí khi nó không chủ động chuyển tiếp dữ liệu. Bất kỳ khi nào Wi-Fi được bật trên một điện thoại thông minh, điện thoại thông minh sẽ thỉnh thoảng truyền sóng bao gồm cả địa chỉ MAC và do đó để cho người gần đó nhận ra rằng thiết bị đang hiện diện. Điều này được sử dụng cho các ứng dụng truy tìm thương mại, ví dụ như để chủ tiệm phân tích thống kê về mức độ thường xuyên một khách hàng đặc biệt nào đó ghé thăm và họ ở lại trong cửa hàng bao lâu. Vào năm 2014, nhà sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu nhận ra cách truy tìm này tạo vấn đề, nhưng nó có thể không được sửa đổi trên các thiết bị trong nhiều năm- hay mãi mãi.
So với theo dõi GSM, dạng truy tìm này không hữu dụng đến mức cần thiết cho việc giám sát của chính quyền. Bởi vì chúng chỉ hoạt động tốt nhất trong điều kiện khoảng cách gần và đòi hỏi phải có kiến thức và quan sát để xác định được địa chỉ MAC được thiết kế trên một thiết bị cụ thể. Tuy nhiên, dạng theo dõi này có thể là cách có độ chính xác cao cho biết khi nào một người đi vào và ra khỏi một tòa nhà. Tắt WiFi và Bluetooth trên điện thoại có thể ngăn cản kiểu theo dõi này, dù cho điều này khiến người dùng thường sử dụng dạng công nghệ này không thoải mái lắm.
Người điều hành mạng Wi-Fi có thể thấy địa chỉ MAC của mọi thiết bị tham gia vào mạng, điều này có nghĩa rằng họ luôn có thể nhận ra một thiết bị cụ thể nào đó, và biết được bạn có phải là người đã tham gia mạng trước đó không (thậm chí cả khi bạn không gõ tên hoặc địa chỉ email hoặc đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ nào).
Trên một vài thiết bị, có thể thay đổi địa chỉ MAC khiến cho người khác không thể nhận ra thiết bị Wi-Fi của bạn dễ dàng; trên các thiết bị này với đúng loại phần mềm và cấu hình, thì có thể lựa chọn một địa chỉ MAC mới mỗi ngày. Trong điện thoại thông minh cần có phần mềm đặc biệt như ứng dụng thay đổi địa chỉ MAC. Hiện nay, chọn lựa này không có trên hầu hết các đời máy điện thoại thông minh.

4. Thông tin vị trí dò rỉ từ các ứng dụng và phần mềm duyệt web
Các loại điện thoại đời mới đưa ra cách xác định vị trí của chính nó, thường là sử dụng GPS và thỉnh thoảng sử dụng các dịch vụ khác được cung cấp bởi các công ty xác định vị trí (các dịch vụ này thường yêu cầu công ty nhằm phỏng đoán vị trí dựa trên danh sách các trạm phủ sóng di động và mạng Wi-Fi để điện thoại có thể thấy được vị trí của nó). Ứng dụng có thể yêu cầu điện thoại cung cấp các thông tin vị trí và sử dụng nó để cung cấp các dịch vụ dựa trên vị trí, như bản đồ cho bạn thấy vị trí của bạn.
Một vài ứng dụng này sẽ truyền thông tin vị trí của bạn qua mạng đến nhà cung cấp dịch vụ, sau đó nhà cung cấp dịch vụ này cung cấp cách thức để người khác theo dõi bạn. (Các nhà phát triển ứng dụng có thể không có động cơ gì nhằm theo dõi người dùng, nhưng họ vẫn có thể làm việc đó, và họ có thể tiết lộ thông tin vị trí của người dùng cho chính quyền hoặc tin tặc). Một số điện thoại thông minh sẽ cho bạn quyền kiểm soát các ứng dụng tìm ra địa điểm hiện diện của bạn; một bài tập bảo mật khá hay đó là hãy cố gắng giới hạn các ứng dụng xem thông tin này, và ít nhất hãy đảm bảo rằng vị trí của bạn chỉ được chia sẻ với các phần mềm bạn tin tưởng và rằng chúng có lý do phù hợp để biết vị trí của bạn.
Trong mỗi trường hợp, truy tìm địa điểm không chỉ là việc tìm xem ai đó hiện đang ở đâu, giống như trong phim ảnh truy lùng ai. Mà còn là trả lời các câu hỏi về quá trình hoạt động và về niềm tin của họ, về việc tham gia vào một sự kiện và về các mối quan hệ cá nhân. Ví dụ như, truy tìm vị trí có thể được sử dụng để tìm ra một người nào đó đang có mối quan hệ trai gái, để tìm ra ai tham dự vào một cuộc gặp gỡ đặc biệt hoặc ai đang ở cuộc biểu tình, hoặc cố gắng xác định các nguồn tin kín của một nhà báo nào đó.
Tờ Washington Post đã đưa tin vào tháng 12 năm 2013 về các công cụ truy tìm vị trí của NSA, thứ được dùng để thu thập lượng lớn dữ liệu về "vị trí của điện thoại cầm tay khắp thế giới", chủ yếu bằng cách lấy ra từ hệ thống hạ tầng của các công ty điện thoại để theo dõi trạm phủ sóng nào thì điện thoại nào kết nối tới và khi nào. Một công cụ có tên CO-TRAVELLER sử dụng dữ liệu này để tìm ra các mối quan hệ giữa việc di chuyển của những người khác nhau (để phát hiện thiết bị của người nào dường như di chuyển cùng nhau, cũng như người nào đó dường như đi theo người khác).


Tắt điện thoại

Có mối quan ngại lan rộng rằng điện thoại có thể được sử dụng để nghe lén mọi người ngay cả khi không được dùng để gọi điện cho người khác. Và kết quả là, những người có các cuộc trò chuyện nhạy cảm thi thoảng được nhắc là phải tắt điện thoại trong suốt cuộc nói chuyện, thậm chí phải bỏ pin ra khỏi máy.
Lời khuyến nghị tháo pin khỏi máy chủ yếu để đối phó với sự hiện hữu của mã độc khiến điện thoại tưởng rằng đã tắt theo yêu cầu (khi tắt xong chỉ có màn hình đen), trong khi thực ra vẫn còn bật máy, vẫn có thể nghe lén các cuộc trò chuyện, và lén lút gọi hay nhận cú gọi. Do đó, người dùng có thể bị lừa khi nghĩ rằng họ đã hoàn toàn tắt điện thoại trong khi thực tế là không phải vậy. Có loại mã độc trên, ít nhất là đối với vài thiết bị, dù rằng chúng tôi không có nhiều thông tin về cách vận hành của chúng và chúng có được sử dụng rộng rãi không.
Tắt điện thoại có những điều bất lợi: nếu nhiều người tại một vị trí cùng tắt máy một lúc, đó là dấu hiệu cho nhà mạng nghĩ rằng có điều gì lạ mới đáng làm cho mọi người tắt điện thoại. (và rằng "điều gì lạ đó" đó có thể là bắt đầu một bộ phim trong rạp chiếu, hoặc chuẩn bị lên máy bay, nhưng nó cũng có thể là một cuộc gặp mặt và trò chuyện tế nhị). Có một cách khác có thể làm cho ít bị nghi ngờ là để điện thoại của mọi người ở phòng khác để mic không thể nghe lỏm được các cuộc trò chuyện.


Điện thoại đốt bỏ

Điện thoại được sử dụng tạm thời và sau đó vất đi thường được gọi là điện thoại đốt bỏ (burner phone). Những người đang cố tránh bị chính quyền theo dõi nhiều lúc thay đổi điện thoại (và thay số phone) thường là để khiến chính quyền khó khăn hơn trong việc phát hiện ra được các cuộc trò chuyện của họ. Họ cần phải sử dụng điện thoại trả trước (không liên hệ gì tới thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng của cá nhan) và đảm bảo rằng điện thoại và thẻ SIM không đăng ký với danh tính của họ; ở nhiều quốc gia các bước này rất dễ dàng, trong khi ở các quốc gia khác có thể có các trở ngại luật pháp hoặc trở ngại thực tế để sở hữu dịch vụ điện thoại di động ẩn danh.
Có rất nhiều giới hạn của phương pháp này
Điều đầu tiên, chỉ thay đổi thẻ SIM hoặc chuyển SIM từ điện thoại này sang điện thoại khác sẽ mang đến sự bảo vệ rất ít ỏi. Nói cách khác, nhà điều hành mạng biết được lịch sử thẻ SIM được dùng trên máy nào, và có thể truy ra cả SIM lẫn máy. Điều thứ hai, chính quyền đã phát triển một kỹ thuật phân tích vị trí điện thoại, thứ mà truy tìm vị trí có thể được dùng để giúp suy luận ra nhiều thiết bị thực sự thuộc về cùng một người.
Có rất nhiều cách để thực hiện điều này. Ví dụ như, một phân tích có thể kiểm tra xem hai thiết bị có di chuyển cùng nhau không, hoặc thậm chí nếu chúng được sử dụng trong những thời điểm khác nhau thì chúng có xu hướng cùng được mang đến các địa điểm giống nhau hay không.
Có một vấn đề khác đối với việc sử dụng dịch vụ điện thoại ẩn danh đó là mô hình gọi điện của mọi người có xu hướng khác biệt rất rõ ràng. Ví dụ như, thói quen của bạn là gọi điện cho gia đình và đồng nghiệp. Ngay cả khi những người thân này nhận được cuộc gọi từ những người khác nhau, thì bạn gần như là người duy nhất thường gọi họ từ cùng một số. Cho nên ngay cả khi bạn đột nhiên thay đổi số điện thoại, và bạn vẫn tiếp tục mô hình gọi và nhận cuộc gọi kiểu vậy, thì rất dễ để xác định số điện thoại mới của bạn là gì. Hãy nhớ rằng việc có kết luận này không chỉ dựa trên thực tế là bạn gọi một số điện thoại cụ thể, mà dựa trên sự khác thường của việc kết hợp tất cả các số mà bạn đã gọi. (Thực vậy, The Intercept báo cáo rằng có một hệ thống bí mật của chính quyền Hoa Kỳ có tên PROTON thực hiện chính xác điều này, sử dụng lịch sử cuộc gọi để nhận biết người nào thực hiện các cuộc gọi với "hình thức giống nhau cho một đối tượng cụ thể" từ các số điện thoại mới). Một ví dụ khác có thể tìm thấy tại tài liệu của FOIA Hemisphere. Tài liệu này mô tả cơ sở dữ liệu Hemisphere (cơ sở dữ liệu rất lớn lịch sử các cuộc gọi) và cách thức người điều hành nó có được tính năng liên kết các điện thoại đốt bỏ bằng cách theo dõi các mô thức cuộc gọi giống nhau của họ. Tài liệu này coi điện thoại đốt bỏ là "điện thoại vất đi" bởi vì người dùng sẽ "vất đi" điện thoại và bắt đầu sử dụng chiếc khác- nhưng thuật toán phân tích dữ liệu có thể vạch ra mối liên hệ giữa một chiếc điện thoại này với chiếc khác khi xảy ra điều này, miễn là cả hai chiếc được sử dụng để gọi và nhận cuộc gọi đến tập hợp các số điện thoại giống nhau.
Tổng hợp lại, điều này có nghĩa rằng để có hiệu quả khi sử dụng điện thoại đốt bỏ nhằm khỏi bị chính quyền theo dõi thì yêu cầu rằng ít nhất là không sử dụng lại cả thẻ SIM và điện thoại; không mang theo các điện thoại cùng nhau; không tạo ra các mối liên hệ giữa các địa điểm khi dùng điện thoại khác. (đây chưa hẳn là danh sách đầy đủ; ví dụ như chúng tôi chưa tính đến rủi ro của việc theo dõi trực tiếp địa điểm bán điện thoại, hoặc địa điểm sử dụng điện thoại, hoặc khả năng có phần mềm nhận ra giọng nói của một người nào đó như là một phương pháp tự động để xác định ai đang nói qua điện thoại.)


Lưu ý về GPS

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho phép các thiết bị ở mọi nơi biết được vị trí của nó nhanh chóng và chính xác. GPS hoạt động dựa trên phân tích sóng từ vệ tinh được điều hành bởi chính quyền Hoa Kỳ và nó là dịch vụ công cộng cho tất cả mọi người. Thường có nhận thức sai lầm rằng các vệ tinh này có cách nào đó theo dõi GPS người dùng hoặc biết được địa điểm người dùng. Trên thực tế, vệ tinh GPS chỉ truyền sóng; vệ tinh không nhận hoặc quan sát bất kỳ thứ gì từ điện thoại của bạn, và các vệ tinh này cùng với người điều hành hệ thống GPS không biết được vị trí của của người dùng hoặc thiết bị nào đó, và thậm chí không biết có bao nhiêu người sử dụng hệ thống này.
Điều này là bởi vì thiết bị nhận GPS (giống loại thiết bị trong điện thoại) tự tính toán vị trí của nó bằng cách phân tích mất bao lâu để sóng radio từ các vệ tinh khác nhau đến thiết bị.
Vậy tại sao chúng ta lại nhắc đến "theo dõi GPS"? Thường thì kiểu theo dõi này do các ứng dụng chạy trên điện thoại thực hiện. Chúng yêu cầu hệ điều hành của điện thoại cung cấp vị trí (được xác định qua GPS). Sau đó các phần mềm này chuyển các thông tin này cho người khác qua mạng internet. Cũng có thiết bị thu nhận GPS rất nhỏ có thể lén nút giấu vào vật dụng của ai đó hoặc cài lên phương tiện di chuyển; các thiết bị thu nhận này xác định vị trí của nó và chủ động chuyển thông tin qua mạng, thường là qua mạng di động.


Do thám thông tin liên lạc di động

Mạng di động ban đầu không được thiết kế để sử dụng các biện pháp công nghệ để bảo vệ người gọi chống lại việc bị nghe trộm. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ ai có đúng loại thiết bị thu sóng radio đều có thể nghe thấy nội dung cuộc gọi.
Mọi thứ ngày nay đã khá hơn, nhưng chỉ là hơn một chút. Công nghệ mã hóa đã được áp dụng cho các tiêu chuẩn liên lạc di động để ngăn chặn nghe lén. Nhưng có rất nhiều dạng công nghệ loại này được thiết kế rất kém (nhiều lúc là do áp lực của chính quyền cố tình không cho sử dụng các dạng mã hóa mạnh). Chúng không được triển khai đồng đều, có nhà mạng sử dụng, có nơi không, dùng ở một nước này nhưng không ở nước khác, và nhiều lúc thực hiện không đúng. Ví dụ như, ở nhiều nước nhà mạng không kích hoạt mã hóa, hoặc họ sử dụng tiêu chuẩn công nghệ lỗi thời. Điều này có nghĩa nhiều người vẫn có thể chặn bắt lấy cuộc gọi và tin nhắn bằng thiết bị nhận sóng radio đúng kiểu khi thông tin được truyền trong không trung.
Thậm chí khi sử dụng chuẩn công nghệ tốt nhất- với một vài nước và vài nhà mạng- thì vẫn có người có thể nghe lỏm. Tối thiểu, nhà điều hành mạng di động có khả năng chặn bắt và ghi lại tất cả các dữ liệu về ai đang gọi và nhắn tin cho ai, khi nào và nội dung là gì. Thông tin này có thể được chính quyền địa phương hoặc nước ngoài lấy thông qua các dànx xếp chính thức hoặc không chính thức. Trong một vài trường hợp, chính quyền nước ngoài tấn công hệ thống của nhà mạng để truy cập bí mật vào dữ liệu người dùng. Cũng như vậy, thiết bị dò sóng IMSI (được mô tả ở trên) có thể được ai đó dùng bằng cách đặt nó ngay gần vị trí của bạn. Thiết bị này đánh lừa điện thoại của bạn bằng cách sử dụng trạm phủ sóng giả thay vì hạ tầng chính thống của nhà mạng, trong trường hợp đó người sử dụng thiết bị dò sóng IMSI có thể chặn bắt lấy các cuộc gọi của bạn.
Thói quen an toàn nhất là giả định rằng các cuộc gọi và tin nhắn SMS thông thường không được mã hóa để chống lại việc bị theo dõi hoặc ghi âm. Mặc dầu các chi tiết kỹ thuật có sự khác biệt nhiều từ chỗ này sang chỗ khác và từ hệ thống này qua hệ thống khác, công nghệ bảo vệ thường yếu kém và có thể bị qua mặt trong rất nhiều tình huống. Hãy xem trong mục See Liên lạc với người khác để biết cách nhắn tin và nói chuyện bảo mật hơn.
Tình huống khác đi rất nhiều khi bạn sử dụng các ứng dụng liên lạc bảo mật (cả thoại và tin nhắn), bởi vì các ứng dụng này có thể áp dụng mã hóa để bảo vệ các cuộc liên lạc. Mã hóa này có thể mạnh hơn và cung cấp các lớp bảo vệ tốt hơn. Mức độ bảo vệ khi dùng ứng dụng liên lạc bảo mật phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn sử dụng ứng dụng nào và cách thức chúng hoạt động. Câu hỏi quan trọng đặt ra là ứng dụng liên lạc đó có sử dụng mã hóa nối đầu để bảo vệ các cuộc liên lạc của bạn hay không và có cách nào nhà phát triển ứng dụng có thể gỡ bỏ hoặc qua mặt lớp mã hóa hay không.


Làm điện thoại nhiễm mã độc

Điện thoại có thể có virus và các loại mã độc khác, vì người dùng bị lừa cài đặt phần mềm độc hại hoặc vì ai đó có thể tấn công vào thiết bị bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật trong phần mềm thiết bị. Giống như các thiết bị vi tính khác, phần mềm độc hại có thể dọ thám người dùng.
Ví dụ như phần mềm độc hại trên điện thoại có thể đọc dữ liệu cá nhân trên thiết bị (như tin nhắn hoặc hình ảnh). Nó có thể kích hoạt các cảm biến của điện thoại (như micro, camera, GPS) để tìm kiếm vị trí của máy hoặc quan sát môi trường, thậm chí là khiến máy trở thành thiết bị ghi âm.
Kỹ thuật này đã được dùng bởi nhiều chính quyền nhằm giám sát mọi người bằng điện thoại của họ, và dấy lên lo ngại khi có các cuộc nói chuyện nhạy cảm mà có sự hiện diện của điện thoại di động trong phòng. Nhiều người phản ứng với xác suất này bằng cách đưa điện thoại sang phòng khác khi có các cuộc nói chuyện nhạy cảm, hoặc tắt điện thoại. (Các chính quyền thường nghiêm cấm người dân, thậm chí cả nhân viên chính quyền mang điện thoại cá nhân đến các cơ sở tế nhị- chủ yếu dựa trên mối lo ngại rằng điện thoại có thể bị nhiễm phần mềm ghi âm các cuộc nói chuyện).
Có sự lo lắng rằng phần mềm độc hại trên lý thuyết có thể làm cho điện thoại tưởng rằng đã tắt điện, trong khi vẫn bí mật bật mở (và hiển thị màn hình đen, để người dùng tưởng lầm rằng điện thoại đã tắt điện). Điều lo ngại này dẫn đến nhiều người tháo pin ra khỏi thiết bị khi có những cuộc nói chuyện nhạy cảm.
Như chúng tôi đã nói ở trên, các cảnh báo dựa trên tắt điện thoại có thể bị chú ý bởi nhà mạng; ví dụ như nếu mười người di chuyển đến cùng một tòa nhà và sau đó tất cả đều tắt điện thoại cùng lúc, nhà mạng hoặc ai đó phân tích lịch sử sử dụng điện thoại có thể kết luận rằng những người này tham gia vào cùng một cuộc gặp và các tham dự viên xem cuộc gặp này nhạy cảm. Sẽ khó hơn để phát hiện ra nếu họ để điện thoại ở nhà hoặc ở văn phòng.


Phân tích điều tra với điện thoại bị tịch thu

Có một ngành chuyên môn được phát triển rất mạnh về phân tích điều tra thiết bị di động. Một chuyên gia phân tích sẽ kết nối thiết bị bị tịch thu với một chiếc máy đặc biệt dùng để đọc dữ liệu lưu trữ trên thiết bị, bao gồm cả các hoạt động trước đây, các cuộc gọi, và tin nhắn văn bản. Phân tích điều tra có thể phục hồi lại lịch sử mà người dùng thường không thể nào thấy hoặc truy cập được, như là các tin nhắn đã xóa tưởng rằng không thể phục hồi. Thường thì phân tích điều tra có thể qua mặt các hình thức đơn giản của khóa màn hình.
Có rất nhiều ứng dụng điện thoại và phần mềm có tính năng hạn chế hoặc ngăn chặn phân tích điều tra đối với một số dữ liệu và lịch sử nào đó, hoặc mã hóa dữ liệu để không thể nào đọc được khi phân tích. Thêm vào đó, có những phần mềm xóa từ xa cho phép người dùng điện thoại hoặc người nào đó được chỉ định bởi chủ nhân ra lệnh cho điện thoại xóa dữ liệu.
Phần mềm này có thể hữu dụng trong việc bảo vệ dữ liệu không bị đánh cắp nếu điện thoại của bạn bị tội phạm lấy cắp. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng cố tình phá hủy chứng cứ hoặc cản trở điều tra có thể bị buộc tội, với hệ quả rất nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể dễ dàng hơn cho chính quyền chứng minh và cho phép các hình phạt lớn hơn so với việc phạm tội đang được điều tra ban đầu.


Phân tích máy tính về mô thức sử dụng điện thoại

Chính quyền trở nên quan tâm trong việc phân tích dữ liệu về điện thoại người dùng bằng máy tính nhằm tìm ra các mô thức tự động nào đó. Các mô thức này có thể cho phép chính quyền phân tích để tìm ra các trường hợp nhiều người sử dụng điện thoại theo cách bất thường, như có những cảnh báo cá nhân đặc biệt.
Vài ví dụ về việc chính quyền suy ra từ việc phân tích dữ liệu: tự động tìm ra người nào biết người nào; tìm kiếm khi nào một người sử dụng nhiều điện thoại, hoặc thay đổi điện thoại; tìm kiếm khi nào các nhóm người di chuyển cùng nhau hoặc thường xuyên tụ tập với người khác; tìm xem khi nào nhiều nhóm sử dụng điện thoại một cách khác thường hoặc cách thức đáng nghi ngờ; xác định các nguồn tin kín của phóng viên.
(st)

Uber triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe lưu động

Uber triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe lưu động

Trong ngày thứ 5, các khách hàng có thể gọi một chiếc xe Uber đặc biệt đến và sẽ có một y tá bước xuống, vào nhà bạn và tiêm cho bạn một mũi vaccine phòng ngừa cúm. Uber hy vọng có thể tiêm phòng cho khoảng 10.000 người trên khắp 36 thành phố của Mỹ.

uber trien khai dich vu cham soc suc khoe

Uber để thử nghiệm một chương trình tiêm phòng vắc-xin tại 4 thành phố của Mỹ.
Và để thực hiện kế hoạch này, cũng như các kế hoạch tương tự trong tương lai, Uber đã thuê một cố vấn về sức khỏe đầu tiên của mình. Đó chính là trưởng khoa Dịch tễ học tại Bệnh viện nhi Boston, bác sĩ John Brownstein.

Mùa thu năm ngoái, ông Brownstein đã hỗ trợ Uber để thử nghiệm một chương trình tiêm phòng vaccine tại 4 thành phố của Mỹ, với 486 người tham gia. Trong đó, 80% cho biết họ cảm thấy rất hài lòng với chương trình này của Uber.

uber trien khai dich vu cham soc suc khoe luu dong

Do đó, trong năm nay ông Brownstein muốn tiếp tục mở rộng chương trình tiêm phòng của Uber. Ông cho biết với khoảng 400.000 chiếc xe đang hoạt động của dịch vụ Uber, đây sẽ là bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.Một ngày nào đó, rất có thể khi bạn gọi cấp cứu, một chiếc xe sẽ đỗ Uber trước cửa và đưa bạn đến bệnh viện. Cũng có thể một chiếc xe Uber sẽ đưa bác sĩ đến khám cho bạn tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Dịch vụ này của Uber nhận được nhiều phản hồi tích cực.
Uber vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình với các chương trình thử nghiệm và được cấp phép bởi Chính quyền các thành phố của Mỹ. Và các ý kiến phản hồi là rất tích cực. Có thể các nhân viên của Uber không thể xử lý những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng, nhưng một số việc đơn giản như tiêm vắc-xin hoặc lấy mẫu máu xét nghiệm hoàn toàn là điều có thể.

Có lẽ, điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kiểm tra sức khỏe định kỳ, giúp mọi người có thói quen quan tâm tới sức khỏe của mình hơn ngay cả khi cuộc sống và công việc vô cùng bận rộn.

( Nguồn VTV.vn )


-----------------------------
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp kỹ thuật cho các hệ thống ứng dụng hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp cho các ý tưởng của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. http://dvms.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html

Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Đi taxi Việt Nam đắt gần gấp đôi Thái Lan

Giá cước taxi ở Việt Nam đang cao hơn 40% so với giá cước taxi ở Singapore và gấp 1,89 lần so với giá cước taxi ở Thái Lan, Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết.

Chia sẻ với VietNamNet hôm 7/9, ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam cho biết: "Giá cước taxi ở Việt Nam hiện nay đang cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực. Giá cước taxi trung bình ở Bangkok là 3.800 đồng/km (6 bath), ở Manila là 5.700 đồng/km (11.93 peso), ở Jakarta là 6.300 đồng/km (4.000 Pupiah) và thậm chí là ở Singapore cũng chỉ 8.700/km (0.55 S$)".Trong khi đó, giá cước taxi hiện nay tại Việt Nam đối với loại xe Matiz có mức trung bình là 11.000-12.000 đồng/km cho km thứ 2, đối với loại xe Vios có mức trung bình từ 14.400- 15.500 đồng/km cho km thứ 2.

Trong số các quốc gia kể trên, Singapore chủ yếu đi xe 4 chỗ tương tự như Vios ở Việt Nam nên mức chênh lệch rất lớn. Nếu so giá loại taxi này với giá taxi trung bình Bangkok thì mức chênh lệch lên tới 278%.

Hiện nay, tính đến ngày 7/9, mới chỉ có một số ít các hãng taxi lớn ở Hà Nội và Tp HCM giảm giá cước với mức từ 500-800 đồng/lít. Ví dụ, taxi Mai Linh cam kết sẽ giảm giá 3-5% bắt đầu từ tuần tới.
Trong hơn 100 doanh nghiệp taxi ở Hà Nội, hiện mới chỉ có 3 hãng taxi Vina Sao, Thành Công, Phù Đổng dự kiến sẽ giảm giá do đầu năm đã từng tăng giá cước từ 500-800 đồng/km.

Ở khu vực phía Nam, hãng Vinasun dự kiến sẽ giảm 500 đồng/km từ ngày 9/9 tới.

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn chỉ đạo các Sở GTVT địa phương phải rà soát, kiểm tra tình hình kê khai giá cước của các doanh nghiệp vận tải phù hợp với biến động của giá nhiên liệu, báo cáo về Bộ trước ngày 30/9.
(Nguồn VietNamNet)
---------------
Một số giải pháp:
Điều hành taxi, gọi xe qua smartphone ( http://taxi.giaiphapgiaothong.com
Giải pháp lý giao vận, logistic ( http://giaonhan.giaiphapgiaothong.com )
Giải pháp bán vé thông minh ( http://vexe.giaiphapgiaothong.com )
Quản lý đội xe vận tải ( http://vantai.giaiphapgiaothong.com )
ứng dụng định vị vệ tinh GPS (http://tracking.tabletappdevelop.com
và nhiều giải pháp khác ... tham khảo thêm tại: http://dvms.vn/san-pham.html
Thế mạnh của DVMS:
* Là công ty phần mềm chuyên về tư vấn và phát triển ứng dụng, giải pháp trên thiết bị di động.
* Đã có kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ CNTT chất lượng cao cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
* Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản trị chất lượng và luôn lắng nghe ý kiến phản hổi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ.
* Nhiều kinh nghiệm trong các dự án lớn và phức tạp.
* Đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông.

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các hệ thống quản lý điều hành và đặt taxi, đặt xe ... trên smartphone cho khách hàng trong và ngoài nước. Các hệ thống quản lý bệnh viện, giáo dục, quản lý doanh nghiệp...
Đối với các ứng dụng di động mà chúng tôi phát triển đều sử dụng native app cho từng hệ điều hành smartphone ( ios , android, blackberry 10, windows phone ... ) vì vậy được khách hàng đánh giá độ ổn định cao, bảo mật và tốc độ rất tốt...
Ngoài kinh nghiệm xây dựng các giải pháp giao thông thì chúng tôi còn có kinh nghiệm triển khai thực tế các giải pháp tổng đài Call center , hệ thống SMS gateway, voip...
Với kinh nghiệm triển khai các dự án thực tế, chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng, triển khai cho bạn các hệ thống SMS Gateway, hệ thống Call center, hệ thống voip... đảm bảo về bảo mật, tốc độ, độ chịu tải. Giúp bạn vận hành các hệ thống hoàn chỉnh độc lập hoặc kết nối với bất cứ nhà mạng nào tại Việt Nam và quốc tế.
Chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng và tích hợp các giải pháp viễn thông vào hệ thống điều hành và quản lý của bạn.
Ví dụ: như xác thực số điện thoại qua tin nhắn, thu cước tự động qua SMS hoặc thẻ cào, thu cước qua thẻ ngân hàng, thu cước qua thẻ thanh toán quốc tế ... Hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng...

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn xử lý nhu cầu của bạn
Email: sale@dvms.vn  ĐT: +84836028937
http://dvms.com.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html

Google ra mắt dịch vụ đi chung xe cạnh tranh Uber

Google ra mắt dịch vụ đi chung xe cạnh tranh Uber

Gã khổng lồ tìm kiếm vừa tung ra dịch vụ đi chung xe có tên RideWith, cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ của loại hình này là Uber.

Trong giai đoạn đầu, RideWith chỉ được triển khai trong phạm vi giới hạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Google đang nhòm ngó miếng bánh béo bở của thị trường dịch vụ vận tải với mục tiêu cuối cùng là những chiếc xe tự lái, do vậy RideWith có thể là khởi đầu của kế hoạch này.

waze


Trong giai đoạn này, RideWith sẽ chỉ được phát hành tại Israel, nơi ứng dụng Waze được xây dựng và phát triển mạnh nhất. Dịch vụ cũng chỉ dành cho những người thuộc khu vực Gush Dan và sử dụng thiết bị Android. Tuy nhiên, có vẻ như Google sẽ sớm mở rộng vùng “phủ sóng” của dịch vụ này.
Ngoài ra, RideWith sẽ chỉ cho phép người dùng chia sẻ quãng đường đến hoặc từ nơi làm việc. Google sẽ giám sát để chắc chắn rằng, người dùng chỉ cung cấp dịch vụ trên tuyến đường họ đang đi đến và mỗi người chỉ được “đi chung” 2 lần mỗi ngày.

Điều này giúp dịch vụ của Google tránh được nhiều rắc rối về pháp lý so với đối thủ là Uber và các dịch vụ tương tự. Đồng thời nó cũng giảm thiểu căng thẳng trong mối quan hệ với các lái xe taxi truyền thống, những người bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch vụ của Uber.

Người dùng dịch vụ RideWith cũng chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho hao phí xăng và khấu hao xe chứ không phải trả tiền cho lái xe để thực hiện chuyến đi.

Theo cách thức này, có vẻ như RideWith không trực tiếp cạnh tranh với dịch vụ của Uber. Tuy nhiên rõ ràng là cả Uber và Google đều cố gắng để việc đi chung xe trở nên dễ dàng hơn.

Trong tương lai xa hơn, mục tiêu của cả Uber và Google là cung cấp những chiếc xe tự hành có thể đón hoặc trả khách mà không cần tới lái xe. Và Google có lẽ là công ty đang có những bước tiến đáng kể nhất trong mục tiêu này.

Tham khảo thêm thông tin về ứng dụng này tại https://www.waze.com
(Nguồn Vietnamnet)

----------------------------------------
Một số giải pháp giao thông :
Điều hành taxi, gọi xe qua smartphone ( http://taxi.giaiphapgiaothong.com
Giải pháp lý giao vận, logistic ( http://giaonhan.giaiphapgiaothong.com )
Giải pháp bán vé thông minh ( http://vexe.giaiphapgiaothong.com )
Quản lý đội xe vận tải ( http://vantai.giaiphapgiaothong.com )
ứng dụng định vị vệ tinh GPS (http://tracking.tabletappdevelop.com
và nhiều giải pháp khác ... tham khảo thêm tại: http://dvms.vn/san-pham.html
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn xử lý nhu cầu của bạn
Email: sale@dvms.vn  ĐT: +84836028937

Khởi nghiệp công nghệ được đặc biệt ưu đãi

Khởi nghiệp công nghệ được đặc biệt ưu đãi

Chính phủ sẽ mở rộng đối tượng ưu đãi đầu tư trong một số lĩnh vực để giúp cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận vốn đầu tư thuận lợi hơn.

Nghị định 118 của Chính phủ vừa ban hành hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đã chỉ rõ những ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư giai đoạn tới, đáng chú ý là các dự án khởi nghiệp công nghệ cao thuộc đối tượng mở rộng đầu tư.

 - Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.
- Đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao.
- Ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao.
- Sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học.

Ngoài ra, các ngành nghề như: sản xuất sản phẩm phần mềm, nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm, sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch... cũng được nhà nước hỗ trợ đầu tư. Đây đều là các lĩnh vực sở trường của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trước đó, hồi tháng 8, tại buổi gặp mặt với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận môi trường đầu tư, cơ chế chính sách chưa thực sự rõ ràng khiến không ít start-up phải ra nước ngoài đăng ký kinh doanh. Dù không thể nhanh chóng thay đổi được bất cập, song Phó thủ tướng khẳng định sẽ bàn bạc với các bộ, ban ngành liên quan tháo gỡ dần dần để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp đúng nghĩa cho các doanh nghiệp trẻ.

Mới đây, tại phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội hôm 16/11, một số nội dung liên quan đến quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam dành cho các dự án khởi nghiệp cũng được gửi đến Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Quân.

Theo ông Quân, Việt Nam chưa có văn bản pháp luật quy định về một hệ sinh thái khởi nghiệp - điều cần thiết cho một quốc gia khởi nghiệp, cũng là hành lang để các quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động. Do đó, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Quốc hội ủng hộ chủ trương để Bộ sớm ban hành các quy định pháp luật cao nhất về quỹ đầu tư mạo hiểm. Bởi, nếu không có các quỹ tham gia hệ sinh thái, chắc chắn các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam còn tiếp tục khó khăn.
Xem nội dung Nghị định 118 tại đây >>

------------
DVMS chuyên:
* Tư vấn thiết kế các phần mềm (ứng dụng) trên mobile: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry...
* Nhận viết các ứng dụng, phần mềm trên mobile: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry...
* Tích hợp phần mềm hiện có của doanh nghiệp lên smartphone và máy tính bảng.
Thế mạnh của DVMS:
* Là công ty phần mềm chuyên về tư vấn và phát triển ứng dụng, giải pháp trên thiết bị di động.
* Đã có kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ CNTT chất lượng cao cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
* Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản trị chất lượng và luôn lắng nghe ý kiến phản hổi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ.
* Nhiều kinh nghiệm trong các dự án lớn và phức tạp.
* Đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông.
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các hệ thống quản lý điều hành và đặt taxi, đặt xe ... trên smartphone cho khách hàng trong và ngoài nước. Các hệ thống quản lý bệnh viện, giáo dục, quản lý doanh nghiệp...
Đối với các ứng dụng di động mà chúng tôi phát triển đều sử dụng native app cho từng hệ điều hành smartphone ( ios , android, blackberry 10, windows phone ... ) vì vậy được khách hàng đánh giá độ ổn định cao, bảo mật và tốc độ rất tốt...
Ngoài kinh nghiệm xây dựng các giải pháp giao thông thì chúng tôi còn có kinh nghiệm triển khai thực tế các giải pháp tổng đài Call center , hệ thống SMS gateway, voip...
Với kinh nghiệm triển khai các dự án thực tế, chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng, triển khai cho bạn các hệ thống SMS Gateway, hệ thống Call center, hệ thống voip... đảm bảo về bảo mật, tốc độ, độ chịu tải. Giúp bạn vận hành các hệ thống hoàn chỉnh độc lập hoặc kết nối với bất cứ nhà mạng nào tại Việt Nam và quốc tế.
Chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng và tích hợp các giải pháp viễn thông vào hệ thống điều hành và quản lý của bạn.
Ví dụ: như xác thực số điện thoại qua tin nhắn, thu cước tự động qua SMS hoặc thẻ cào, thu cước qua thẻ ngân hàng, thu cước qua thẻ thanh toán quốc tế ... Hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng...

Thị trường kinh tế chia sẻ hứa hẹn tại Đông Nam Á

Thị trường kinh tế chia sẻ hứa hẹn tại Đông Nam Á

Sharing economy (kinh tế chia sẻ) là một mô hình mà người tiêu dùng có thể chia sẻ, tận dụng các nguồn lực dư thừa của nhau như nhà cửa, xe cộ, vật dụng thay vì phải mua sắm, sở hữu tài sản mới.

Apps for Traveling Abroad
Mô hình này được xem là giải pháp cho các vấn đề như tiêu dùng quá mức, phân phối tài nguyên không hiệu quả và ô nhiễm môi trường. Khái niệm này có nguồn góc từ Mỹ, khi mà nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng, người dân nhận ra phải thay đổi cách tiêu dùng để thỏa mãn nhu cầu của mình. Năm 2013, Forbes ước tính, thu nhập chảy vào túi những người tiêu dùng thông qua nền kinh tế chia sẻ là 3.5 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm trước.

Thuật ngữ “nền kinh tế chia sẻ” vốn đã không còn quá xa lạ. Tại Việt Nam, làn sóng kinh doanh dựa trên những nguồn lực sẵn có từ xã hội đang ngày càng mạnh mẽ và góp phần làm cho sự lựa chọn của người dùng thêm phong phú. Có thể kể đến như mô hình Airbnb (chia sẻ chỗ ở), Taske (kiếm người giúp việc), Eduu (chọn gia sư), Ahamove (tìm xe tải) hay Uber, Grab, Vrada... ở lĩnh vực vận chuyển hành khách.

 Trên toàn cầu, các doanh nghiệp dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ đã đạt những thành công đáng kể, và đồng thời cũng đang gây rất nhiều tranh cãi. ví dụ như các ứng dụng cung cấp dịch vụ đi chung như Uber, Grab, Vrada...
vrada

 Hay AirBnB, kẻ tiên phong tiêu biểu và minh chứng cho thành công của xu hướng này, đã được định giá hơn 10 tỷ USD, nhưng cũng đã đụng chạm đến luật pháp chính quyền địa phương về vấn về cho thuê ngắn hạn.

 Đa phần ở các mô hình này, website hoặc ứng dụng chỉ đóng vai trò là cầu nối thông tin, xác nhận danh tính của người mua và bán (qua các phương thức như Facebook, số điện thoại, email, bình luận chia sẻ…), giữ tiền cọc của giao dịch và chuyển tiền sau khi giao dịch đã được xác nhận hoàn thành bởi hai bên.

Vấn đề lớn nhất trong mô hình này chính là vấn đề xác nhận danh tính, đảm bảo giao dịch được hoàn thành cho cả hai bên. Airbnb giải quyết vấn đề xác nhận danh tính thông qua Facebook, điện thoại, ảnh chụp…và phản hồi đến từ những người khách đã sử dụng dịch vụ trước. Thời kì đầu, Airbnb sẵn sàng chi 5USD giảm giá cho lần giao dịch tiếp theo với mỗi nhận xét được viết. Phản hồi không chỉ đến từ người thuê nhà mà còn đến từ người cho thuê để đảm bảo tính công bằng cho cả hai. Với vấn đề đảm bảo giao dịch, tiền chỉ được chuyển khoản sau thời gian cho thuê và cả hai bên không có bất kì một khiếu nại gì.

Thị trường hứa hẹn cho startups ?
Sự thành công của mô hình được góp phần từ văn hóa chia sẻ của nước ngoài cũng như cơ sở hạ tầng có nhiều điều kiện thuận lợi như tỉ lệ tội phạm thấp, hệ thống quản lý của chính phủ tốt, pháp luật chặt chẽ…Đó cũng là lý do tại sao mô hình này dù đã phát triển khá lâu tại Mỹ nhưng lại không phổ biến và được ưa chuộng tại startup các nước châu Á vốn dĩ không có hệ thống quản lý luật pháp, xã hội tốt như Mỹ, châu Âu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã có khá nhiều startup khai thác mô hình này trong lĩnh vực du lịch. Đặc điểm chung của các startups này là đều hướng đến đối tượng khách nước ngoài và có ý định vươn ra thị trường quốc tế chứ không bó hẹp trong nước, đó cũng là lý do mà tại sao mô hình này lại tập trung nhiều ở lĩnh vực du lịch bởi tính quốc tế của nó.

    Singapore
Với mật độ dân số cao và sự phát triển của các startup công nghệ, Singapore là một trung tâm để thử nghiệm và cải tiến các ý tưởng mô hình kinh tế chia sẻ. iCarsClub, một ứng dụng chia sẻ xe hơi theo địa điểm, vào đầu tháng 6 đã tăng thêm 10 triệu USD trong vòng đầu tư series A, chỉ sau hai năm bắt đầu hoạt động tại Singapore và gần một năm sau khi mở rộng sang Trung Quốc dưới cái tên PPZuche.
Một startup đầy hứa hẹn khác là Roomorama, cung cấp dịch vụ thuê nhà chung như Airbnb. Với gốc là từ New York, Roomorama với 2,1 triệu trong quỹ đầu tư mạo hiểm, đã xâm nhập vào thị trường châu u và châu Mỹ bằng việc thu mua một startup có mô hình tương tự tại Pháp.

    Philippines
Tripid đã đưa việc đi chung xe lên tầm cao mới bằng cách chuyển người dùng của mình thành một cộng đồng các tài xế và hành khách. Họ có thể lựa chọn chia sẻ chuyến đi của mình với người để tiết kiệm chi phí, hoặc chọn trở thành tài xế cho người khác để kiểm thêm tiền xăng xe chi phí.
Ngoài ra còn có Magpalitan.com, tạo điều kiện cho việc cho thuê và đổi đồ các vât dụng cá nhân từ đồ đạc, quần áo đến các xe cộ, cũng như các dịch vụ giữ trẻ và sửa chữa bảo trì máy tính.

    Việt Nam
Triip.me đã biến những người địa phương bình thường thành một hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư.
Triip.me cho phép bất kì ai cũng có thể tạo một gói du lịch, đưa lên và bán cho khách du lịch trên trang web hoặc ứng dụng trên iPhone. Sản phẩm này cũng đã cho ra đời Wiki Triip, nơi tổng hợp thông tin trực tuyến về các điểm đến phong phú của Việt Nam vào một ứng dụng di động.

    Malaysia
PlateCuluture cho phép người dùng kiếm người lạ dùng chung bữa tối nấu tại nhà. Những chủ nhà chỉ phải đưa liệt kê nhà bếp và các món trong bữa tối của mình lên trang web. PlateCuluture đi theo thành công của các trang web rất nổi tiếng ở Mỹ như Meal Sharing.
Khi bạn lo lắng về các phương tiện di chuyển công cộng trong nước, thì các ứng dụng đi chung xe đã cung cấp một sự lựa chọn mới. MyTeksi là một startup đang phát triển, được truyền cảm hứng từ những ý tưởng ứng dụng đi chung như Uber. Startup này đã nhận được 15 triệu USD đầu từ từ quỹ đầu tư GGV của thung lũng Silicon và dùng số tiền đầu tư để tiếp tục mở rộng thị trường. Cho đến nay, MyTeksi đang hoạt động tại Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, với hơn 20,000 tài xế hoạt động ổn định. Những đối thủ khác của MyTeksi bao gồm TaxiMonger, cũng đang ra mắt dịch vụ ở Singapore và Malaysia.

Các công ty toàn cầu đang xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á
Trong khi kinh tế chia sẻ tại châu Á chỉ mởi bắt rễ hình thành, những thương hiệu thành công toàn cầu đang để mắt đến Đông Nam Á như một thị trường đầy hấp dẫn. Tháng 6 vừa rồi, Uber đã ra mắt dịch vụ tại Việt Nam và Jakarta, và vài người khách hàng đầu tiên của Uber là những người nổi tiếng có ảnh hưởng trong nước.

Bên cạnh đó, có Withlocals, là một startup của Hà Lan, nhưng nó tập trung vào việc kết nối người dân địa phương châu Á với những khách du lịch với mục tiêu là tạo những trải nghiệm như người bản địa tại đất nước châu Á.

AirBnB đang mở rộng sang các quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Dịch vụ Khu lân cận của nó đang có mặt tại Bangkok, cho phép du khách tìm kiếm các địa điểm hấp dẫn tại thành phố và sau đó chọn những phòng cho thuê có gần các điểm này.
Rocket Internet cũng đang chạy một dịch vụ cho thuê phòng tương tự gọi là Wimdu, cung cấp nơi tạm trú ở các nước từ Indonesia đến Philiphines.
( st )

--------------------
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp kỹ thuật cho các hệ thống ứng dụng hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp cho các ý tưởng của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. http://dvms.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html

Kinh tế chia sẻ và tiềm năng cho Việt Nam

Kinh tế chia sẻ và tiềm năng cho Việt Nam

Kinh tế chia sẻ (sharing economy) - mô hình kết nối để những người tiêu dùng có thể tận dụng nguồn lực dư thừa của nhau - được đánh giá là mô hình đem lại giá trị kinh tế cao, tác động không nhỏ đến người tiêu dùng cũng như những doanh nghiệp kinh doanh kiểu truyền thống. Việt Nam được xem là một trong những thị trường tiềm năng của mô hình này.

sharing economy

Thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến mô hình kinh tế chia sẻ. Sự xuất hiện của các công ty như Uber, Airbnb... không còn xa lạ với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam mô hình kinh tế chia sẻ vẫn còn rất mới mẻ.

Nhìn chung, đến thời điểm này, kinh tế chia sẻ chưa thực sự phát triển tại Việt Nam, mặc dù việc cho thuê những tài sản ít khi dùng hay bán những ổ bánh tự làm đã và đang tồn tại. Tuy nhiên, một khảo sát mới công bố của Công ty Nielsen cho thấy kinh tế chia sẻ có tiềm năng lớn để phát triển tại Việt Nam. Theo khảo sát, cứ bốn người Việt được hỏi thì có ba người cho biết thích ý tưởng về mô hình này. 76% cho biết sẵn sàng tận dụng các sản phẩm và dịch vụ chia sẻ. Chỉ có 18% từ chối chia sẻ tài sản cá nhân của mình.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tại Việt Nam, ba sản phẩm hàng đầu được sẵn sàng cho thuê để tăng thu nhập là sản phẩm điện tử, xe gắn máy, trang thiết bị điện. Trong đó, có 42% người được hỏi cho biết sẽ thuê các sản phẩm điện tử.

Thông cáo của Nielsen trích lời ông Vishal Bali, Giám đốc điều hành bộ phận người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á, Bắc Á và Thái Bình Dương tại Nielsen, cho rằng người tiêu dùng sẽ thường xuyên tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập bằng nhiều cách, và việc chia sẻ hoặc cho thuê các vật dụng mà họ sở hữu là một lựa chọn không tồi. Đa số những vật dụng được cho thuê phổ biến theo mô hình này là những vật dụng nằm ngoài tầm với của người tiêu dùng trung bình trong khu vực Đông Nam Á, ông này cho biết.

Cũng theo Nielsen, nền móng cho sự xuất hiện của mô hình kinh tế chia sẻ là sự phát triển nhanh chóng của Internet, và yếu tố chính của mô hình này là sự kết nối giữa những người tiêu dùng với nhau.

Khảo sát trên được thực hiện từ ngày 14-8 đến 6-9-2013, khảo sát hơn 30.000 người tiêu dùng trực tuyến trên 60 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ Latinh, Trung Đông, châu Phi và Bắc Mỹ.

( st )
--------------------
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp kỹ thuật cho các hệ thống ứng dụng hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp cho các ý tưởng của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. http://dvms.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html

Wrapify thành Uber trong ngành quảng cáo

Wrapify thành Uber trong ngành quảng cáo

Khi ngày một nhiều thương hiệu phàn nàn việc ngân sách quảng cáo bị lãng phí do phần mềm chặn quảng cáo hay bị đẩy vào những nơi ít ai nhìn thấy, một công ty công nghệ tại Mỹ đã nghĩ ra giải pháp quảng cáo đang khiến họ được ví như “Uber trong ngành quảng cáo”.

wrapify

Có trụ sở tại San Francisco và vừa đi vào thành lập tháng 7 năm nay, về cơ bản thì giải pháp của công ty công nghệ Wrapify không quá mới: khách hàng có thể đặt logo doanh nghiệp kèm thông điệp quảng cáo lên các xe ôtô cá nhân.

Tuy nhiên, theo Business Insider, điểm mới ở đây là: thông qua công nghệ thông tin, người bỏ tiền quảng cáo có thể theo dõi chặt chẽ hiệu quả đồng tiền họ đã bỏ ra.

Cụ thể, với phần mềm Wrapify được tải về và cài đặt trên điện thoại di động, khách hàng mua quảng cáo có thể dễ dàng theo dõi xe đã đi được bao nhiêu cây số, đã đến những khu vực nào, đã tiếp xúc với những đối tượng nào trên đường đi, và vì thế có thể ước tính được bao nhiêu người đã xem quảng cáo đặt trên xe.

James Heller, người đứng đầu Wrapify, dẫn chứng rằng trong chiến dịch quảng cáo gần đây cho hãng bán lẻ Petco, 5 chiếc xe ôtô đã chạy khắp các đường phố của San Francisco suốt hai tháng. Kết quả thống kê cho thấy, quảng cáo trên 5 chiếc xe đã nhận được 3,2 triệu lượt xem trong quãng thời gian này, cao hơn bất kỳ biển quảng cáo nào trong vùng.

Wrapify đang hoạt động tại 11 thành phố thuộc 5 bang của Mỹ, và đã liên kết với một số thương hiệu nổi tiếng như tập đoàn khách sạn, dịch vụ giải trí Harrah’s, công ty dinh dưỡng Quest Nutrition, công ty nhân lực TriNet...

Wrapify cũng đã ký hợp đồng đối tác với khoảng 6.000 tài xế và mang lại cho họ nguồn thu nhập từ 400 - 500 USD/tháng. Tiền được gửi vào tài khoản của tài xế khoảng hai tuần/lần.
Mới đây, Wrapify còn bổ sung thêm một tính năng mới có tên “Swarm”, đó là các xe quảng cáo cho chung một thương hiệu sẽ cùng tập trung tại một địa điểm vào một mốc thời gian nhất định. Tất nhiên tài xế sẽ được thưởng thêm khi tham gia chương trình này.

Cho đến nay, Wrapify đã nhận đầu tư 1 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư bao gồm quỹ Ludlow Ventures, Social+Capital Partnership, Haystack, và The LAUNCH Fund.

(Nguồn vneconomy)

--------------
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp kỹ thuật cho các hệ thống ứng dụng hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp cho các ý tưởng của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. http://dvms.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html

Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

Cách tự đong đếm lượng calo tiêu hao hàng ngày

Cách tự đong đếm lượng calo tiêu hao hàng ngày

Danh sách đo số lượng calo bị tiêu hao qua các hoạt động bình thường và tập thể thao giúp bạn tự chọn lựa cách tiêu hao năng lượng thừa thích hợp.
calo tieu thu
Lượng calo bị đốt cháy tính theo một giờ.
Để hiểu rõ về tác dụng của thể dục thể thao đối với cơ thể mình, bạn hãy dành chút thời gian nghiên cứu bảng danh sách các hoạt động bình thường cùng các hình thức tập luyện thể dục thể thao và tác dụng đốt cháy nặng lượng dưới đây. Những thống kê này sẽ giúp bạn đo được lượng calo tiêu được thông qua các hoạt động, qua đó tự chọn lựa cho mình cách tập luyện thích hợp nhất với tình trạng cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tự đo năng lượng tiêu hao qua các hoạt động hàng ngày của mình bằng công cụ này. Trong công cụ này, cân nặng được tính bằng pound. Bạn hãy chuyển đổi cân nặng của mình từ kg sang pound theo công thức 1 pound = 0,45kg.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng smartphone  https://play.google.com/store/apps/details?id=dvms.life
kiểm soát đường huyết trong máu bằng smartphone https://play.google.com/store/apps/details?id=dvms.glucosemeter
 http://giaiphapbenhvien.com
http://smart-hospital.net
http://crm.giaiphapbenhvien.com
http://bacsigiadinh.asia
http://tieuduong.giaiphapbenhvien.com
http://care.smart-hospital.net
--------------------------
DVMS chuyên:
* Tư vấn thiết kế các phần mềm (ứng dụng) trên mobile: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry...
* Nhận viết các ứng dụng, phần mềm trên mobile: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry...
* Tích hợp phần mềm hiện có của doanh nghiệp lên smartphone và máy tính bảng.
Thế mạnh của DVMS:
* Là công ty phần mềm chuyên về tư vấn và phát triển ứng dụng, giải pháp trên thiết bị di động.
* Đã có kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ CNTT chất lượng cao cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
* Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản trị chất lượng và luôn lắng nghe ý kiến phản hổi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ.
* Nhiều kinh nghiệm trong các dự án lớn và phức tạp.
* Đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông.
DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các hệ thống quản lý điều hành và đặt taxi, đặt xe ... trên smartphone cho khách hàng trong và ngoài nước. Các hệ thống quản lý bệnh viện, giáo dục, quản lý doanh nghiệp...
Đối với các ứng dụng di động mà chúng tôi phát triển đều sử dụng native app cho từng hệ điều hành smartphone ( ios , android, blackberry 10, windows phone ... ) vì vậy được khách hàng đánh giá độ ổn định cao, bảo mật và tốc độ rất tốt...
Ngoài kinh nghiệm xây dựng các giải pháp giao thông thì chúng tôi còn có kinh nghiệm triển khai thực tế các giải pháp tổng đài Call center , hệ thống SMS gateway, voip...
Với kinh nghiệm triển khai các dự án thực tế, chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng, triển khai cho bạn các hệ thống SMS Gateway, hệ thống Call center, hệ thống voip... đảm bảo về bảo mật, tốc độ, độ chịu tải. Giúp bạn vận hành các hệ thống hoàn chỉnh độc lập hoặc kết nối với bất cứ nhà mạng nào tại Việt Nam và quốc tế.
Chúng tôi có thể tư vấn, xây dựng và tích hợp các giải pháp viễn thông vào hệ thống điều hành và quản lý của bạn.
Ví dụ: như xác thực số điện thoại qua tin nhắn, thu cước tự động qua SMS hoặc thẻ cào, thu cước qua thẻ ngân hàng, thu cước qua thẻ thanh toán quốc tế ... Hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng...