Ứng dụng mô hình phần mềm SaaS trong môi trường mobility

1. SaaS là gì?
 
SaaS (Software as a Service) là một dạng chuyển giao phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kì thiết bị nào có kết nối internet và cài đặt trình duyệt web. Trong mô hình chạy trên web này, các nhà cung cấp phần mềm thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo trì các máy chủ, cơ sở dữ liệu và các đoạn mã để cấu thành ứng dụng. Đây là sự cải tiến đặc biệt so với mô hình on-premise do doanh nghiệp không cần đầu tư vào phần cứng dung lượng lớn để lưu trữ phần mềm. Doanh nghiệp không phải chịu các trách nhiệm kỹ thuật như khắc phục sự cố và bảo trì hệ thống. Các nhà cung cấp dịch vụ SaaS sẽ lo việc đó.

cloud web based erp online dien toan dam may

Ngoài việc cho phép truy cập từ xa vào các phần mềm ứng dụng và dữ liệu thông qua web, SaaS cũng khác với phần mềm on-premise về phương diện chi phí. Phần mềm on-premise thường được mua thông qua một giấy phép vĩnh viễn, nghĩa là doanh nghiệp sẽ sở hữu phần mềm đó. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải trả từ 15% đến 20% phí bảo trì và phí hỗ trợ hàng tháng. Ngược lại, SaaS cho phép người mua trả một khoản phí thuê bao hàng năm hoặc hàng tháng, chi phí đã bao gồm giấy phép sử dụng phần mềm, phí hỗ trợ và hầu hết các chi phí khác. Lợi ích chính của SaaS là có thể linh hoạt mở rộng quy mô dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp theo thời gian, từ đó giúp tiết kiệm chi phí.

 

SaaS

On-premise

Chi phí cố định ban đầu Không Có – mua một giấy phép vĩnh viễn và thuộc sở hữu của doanh nghiệp
Phí thuê bao hàng tháng Không
Phí bảo trì và phí hỗ trợ hàng tháng Không – đã bao gồm trong phí thuê bao Có – Phải trả thêm 15% đến 20%/năm
Mở rộng quy mô dịch vụ Có thể mở rộng bất kỳ lúc nào, tùy theo nhu cầu sử dụng à tăng phí thuê bao Phải mua bản nâng cấp mới
Trách nhiệm kỹ thuật (khắc phục sự cố hoặc bảo trì hệ thống) Nhà cung cấp dịch vụ SaaS Doanh nghiệp
Quy mô doanh nghiệp Doanh nghiệp vừa và nhỏ Doanh nghiệp lớn
Quyền sở hữu dữ liệu Doanh nghiệp sở hữu, cần quy định rõ trong ‘Cam kết mức độ dịch vụ’ (SLA) Thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoàn toàn
Cập nhật phiên bản mới Nhà cung cấp dịch vụ SaaS tự động cập nhật thường xuyên, không cần trả phí Cập nhật theo nhu cầu của doanh nghiệp, cần trả phí

Xu hướng sử dụng phần mềm SaaS đang dần thay thế phần mềm on-premise

ap 20090722030852269

Một số mô hình SaaS

figure0

2. Enterprise Mobility là gì?
 
Dựa trên những số liệu về thị trường được báo cáo hàng ngày thông qua ứng dụng doanh nghiệp mà nhân viên bạn được trang bị trong di động, bạn có thể đưa ra được quyết định cho những kế hoạch kinh doanh tiếp theo. Enterprise Moblity là giải pháp nền tảng toàn diện nhất để doanh nghiệp nắm bắt xu hướng mobile. Enterprise Moblity giúp doanh nghiệp truy cập thông tin, báo cáo mọi lúc, mọi nơi; phân tích, dự đoán thị trường, khách hàng dựa trên các giải pháp nghiên cứu thị trường; giám sát và quản lý nhân viên hàng ngày, gửi báo cáo lên trung tâm dữ liệu; cung cấp các công cụ đào tạo và huấn luyện trên mobile; cung cấp quy trình đặt hàng, bán hàng trên mobile cho nhân viên… Ngoài ra, dựa trên những thông tin về khách hàng và thị trường trong cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một nền tảng big-data cho chính mình, nhằm phục vụ mục đích kinh doanh lâu dài.
Với một xu hướng về mobile và cloud đang bùng nổ như hiện nay, việc xây dựng nền tảng di động cho doanh nghiệp (Enterprise Mobility) đã trở thành tầm nhìn chiến lược cho các doanh nghiệp muốn tối đa hoá việc kinh doanh của mình.

3. SaaS liên quan gì tới Enterprise Mobility ?

Có thể nói, Enterprise Moblity không chỉ là quản lý trên các thiết bị di động, mà Enterprise Moblity hướng tới việc mở rộng cách thức để doanh nghiệp quản lý những ứng dụng và dịch vụ mới đang phát triển một cách tốt nhất. Tiềm năng thị trường Enterprise Mobility. Với xu hướng nhân viên ngày càng thích làm việc di động và luôn mang theo thiết bị cá nhân (BOYD: Bing Your Own Device) mọi lúc mọi nơi, thì việc các doanh nghiệp trang bị nền tảng Enterprise Mobility cho mỗi nhân viên sẽ là nhu cầu tất yếu. Điều này giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên và dễ dàng hơn cho cấp quản lý giám sát được hiệu quả làm việc của nhân viên cấp dưới thông qua mobile.
Tuy nhiên, có một trở ngại đối với Enterprise Mobility khiến nhiều doanh nghiệp còn e ngại, đó là vấn đề bảo mật, từ bảo mật thiết bị, bảo mật ứng dụng, đến cuối cùng là bảo mật dữ liệu... Do đó lựa chọn giải pháp SaaS là một quyết định đúng đắn vì ngoài việc chi phí đầu tư ban đầu thấp thì các hệ thống SaaS được quản lý và bảo trì bởi các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên, kỹ sư hệ thống và kỹ sư bảo mật... chuyên nghiệp. Điều này giúp hệ thống của bạn chạy ổn định và an toàn hơn.
Và điều quan trọng còn lại là bạn chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín với các hợp đồng và thỏa thuận nghiêm ngặt.

Tiềm năng chưa được khai phá đối với các nhà cung cấp dịch vụ:

Ước tính Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp năm 2015 và dự đoán khoảng 1,8 triệu doanh nghiệp năm 2020, cùng với 500 doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở Việt Nam cho thấy nhu cầu của thị trường dành cho Enterprise Mobility sẽ rất lớn và mức tăng trưởng sẽ ngày càng cao.
Trong khi đó, các startup về công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam chủ yếu là làm game hoặc gia công phần mềm cho nước ngoài, các startup hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ chú ý đến thị phần dành cho Enterprise Mobility chưa nhiều, vì vậy thị trường này hiện đang có rất ít sự cạnh tranh.

( DVMS )

-----------------------
DVMS chuyên xây dựng các giải pháp Enterprise Moblity cho doanh nghiệp. Nếu bạn cần xây dựng hệ thống Enterprise Moblity kết hợp với SaaS để cho khách hàng của bạn thuê thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra DVMS có một số giải pháp Enterprise Moblity xây dựng sẵn giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với hệ thống quản lý trên Enterprise Moblity và SaaS. Bạn có thể tham khảo các giải pháp trên tại: http://b2bcloud.mobi hoặc http://dvms.vn/san-pham.html

(Nguồn http://dvms.vn/tin-tuc/tin-nganh/286-ung-dung-mo-hinh-phan-mem-saas-trong-moi-truong-mobility.html ) 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.