HTML editor là gì?

HTML editor là gì?

Nhiều khách hàng khi muốn tích hợp mobile app vào website đang có hoặc website bán hàng, hệ thống quản lý... thường được DVMS tư vấn và hay nhắc tới bộ editor của website, vậy editor của website là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ này.
web editor
 Bộ công cụ editor của website có nhiều cách gọi khác nhau như editor website, editor html... và từ phổ biến mà các lập trình viên ha dùng là WYSIWYG HTML editor hay WYSIWYG WYSIWYG (viết tắt của What You See Is What You Get trong tiếng Anh), thường được dịch là "thấy là lấy được" và hiểu như là "Giao diện tương tác tức thời - mắt thấy tay làm", thường được dùng trong các chương trình ứng dụng văn phòng, các chương trình biên soạn, thiết kế web... Các công cụ dùng giao diện này cho phép ta có thể thấy ngay những thay đổi mà người viết mã, hay một thiết kế viên web vừa thực hiện, nhằm tiết kiệm thời gian chỉnh sửa các lỗi hay những điểm không ưng ý một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Một ví dụ đơn giản, HTML cho phép viết bằng bất cứ trình soạn thảo văn bản nào, từ đơn giản nhất (như Notepad) đến phức tạp, cao cấp hơn (như Microsoft Office Word, K-Word). Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ vẫn ổn thỏa cho đến khi người viết mã, hay nhân viên thiết kế muốn vẽ lên những bảng biểu phức tạp bắt buộc phải có, khi đó những dòng mã sẽ cần phải phức tạp và các thẻ (tag) thường chồng chéo lên nhau. Dẫn việc giao diện càng đẹp, càng phức tạp, mã phát sinh nhiều và dày đặc, những sai sót sẽ xuất hiện. Người sử dụng bị chìm ngập trong mớ bòng bong ngổn ngang những mã lệnh mà không biết làm thế nào. Các trình biên soạn WYSIWYG sẽ tự động phát sinh và chèn các mã lệnh cần thiết vào đúng nơi mà người sự dụng mong muốn. Thêm vào đó, các trình biên soạn WYSIWYG cũng hiển thị cấu trúc, phân cấp các mã lệnh có hệ thống chặt chẽ và làm nổi bật chúng bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Dĩ nhiên, WYSIWYG cũng có nhược điểm trong một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn việc biên soạn nhưng văn bản có kích thước lớn, liên quan đến nhiều thao tác cắt, dán, chuyển chỗ những khối văn bản lớn hay các hình ảnh, các phần mềm WYSIWYG đều thực hiện rất chậm. Ngược lại nếu thao tác trên các file chữ sẽ không gặp khó khăn này.
HTML editor viết trên javascript tạo ra tương tự như một trường text field cơ bản như input text hoặc textarea nhưng nó các công cụ hỗ trợ định dạng văn  bản phong phú hơn.
Nó giúp cho người dùng nhập và định dạng văn bản như một trình biên tập chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp Microsoft Word. Khi bạn gửi request form lên máy chủ Web, Editor này sẽ chuyển các định dạng text sang mã HTML tương ứng để hiển thị trên web như bạn nhìn thấy lúc chỉnh sửa.
Một số trình soản thảo WYSIWYG HTML phổ biến đó là CK EditorNicEditTinyMCEYUI Rich Text EditormarkItUpFreeTextBoxMooEditableOpenWysiwygSpaw EditorjHtmlArea, …

Một số tính năng phổ biến các trình biên tập văn bản phải kể đến như:
  • Định dạng kiểu chữ in đậm, nghiêng, gạch chân, …
  • Tạo các tiêu đề văn bản từ h1 -> h6, …
  • Tạo các liên kết link trong tài liệu
  • Thiết lập kiểu font chữ, màu sắc và kích thước, …
  • Tạo danh sách gạch đầu dòng (đánh số hoặc ký tự)
  • Tạo bảng
  • Căn chữ, căn lề, …
  • Nhúng link ảnh, link phim, flash hoặc các tập tin media.
  • Chỉnh sửa HTML trực tiếp nếu muốn.
Nhiều trình biên tập văn bản còn có thêm nhiều chức năng mở rộng hơn nữa như cho phép upload tập tin ảnh, tệp tin flash hoặc các file khác lên máy chủ Web và duyệt các tệp tin trên máy chủ Web.

Lợi ích của WYSIWYG editor
Điều đầu tiên có thể thấy là người sử dụng không cần hiểu nhiều về các thẻ định dạng HTML nhưng vẫn có thể tạo ra nội dung văn bản đa dạng đẹp mắt. Do đó nó rất hợp lý tích hợp cho cho các Contents manage system(CMS), Blogging system, Webmail application, …
Thâm chí bạn là người am hiểu về HTML – CSS thì cũng sẽ cảm thấy làm việc với nó nhanh hơn, tiện lợi hơn là viết các đoạn định dạng văn bản bằng HTML – CSS bằng tay đúng không?

Hạn chế của WYSIWYG editor
Một vấn đề xảy ra với các trình biên tập này là người tạo ra nó có thể tích hợp nhiều chức năng có thể thừa, bộ công cụ HTML nặng nề. Mặc dù gần đây càng ngày họ càng cải thiện chất lượng để nó ngày càng tối ưu và đầy đủ nhất.
Một vấn đề khác là khi sử dụng WYSIWYG có thể họ dùng các thẻ định dạng chuẩn riêng làm phá vỡ các thẻ định dạng HTML chuẩn chung.
Có thể bạn muốn tham khảo một giải pháp thay thế hiện nay cho WYSIWYG editor là dùng texttile và markdown.

Biên tập văn bản phổ biến: CK Editor và TinyMCE
Mặc dù hiện nay có rất nhiều editor cho bạn lựa chọn, nhưng tôi có thể kể đến 2 cái tên thường được sử dụng đến đó là CK Editor (trước kia đó là FCKeditor) và TinyMCE.
Cả hai trình biên tập này đều có thể tải về miễn phí sử dụng và tích hợp rất nhiều tính năng. Cả 2 đều là lựa chọn tốt và bạn nên thử sử dụng chúng trong dự án web của bạn.
Quản lý tập tin
Cả CK Editor và TinyMCE đều có thêm tích năng mở rộng, đó là plugin trả phí với chức năng upload quản lý file tệp tin trên máy chủ web:
    CKFinder cho CKEditor
    MCFileManager và MCImageManager cho TinyMCE
Hoặc sử dụng plugin miễn phí của bên thứ 3 đó là:
    KFM cho CKEditor và TinyMCE
    Tinymce Ajax File Manager cho CKEditor và TinyMCE
    TinyBrowser cho TinyMCE

(st)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.