Hướng dẫn tạo webserver với Azure Cloud free, cài đặt Kloxo lên Azure

Hướng dẫn tạo webserver với Azure Cloud free, cài đặt Kloxo lên Azure

Azure là một nền tảng điện toán đám mây (cloud) của hãng Microsoft, và cũng như Google, Amazon,... Microsoft cũng đưa khá nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp (startup) nhất là các đơn vị làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin như phần mềm, IoT... trong đó có cả các chương trình hỗ trợ cho lập trình viên và cho doanh nghiệp. Đây cũng là một phần trong bài: Bí kíp khởi nghiệp (startup) tiết kiệm và hiệu quả 

Với chương trình hỗ trợ server và các dịch vụ dựa trên cloud cho doanh nghiệp công nghệ thông tin thì bạn tham khảo tại đây . Hôm nay mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn đăng ký, tạo server website trong chương trìn hỗ trợ lập trình viên, tuy nhiên chương trình này không chỉ áp dụng được cho các lập trình viên mà hoàn toàn dùng để xây dựng server website cho bất kỳ startup nào nhé.

azure free visual studio

Đây là chương trình hỗ trợ mang tên: "Visual Studio Dev Essentials" hay gọi tắt là: "Dev Essentials" tại thời điểm tôi viết bài này thì chính sách là tặng 300$ trong vòng 12 tháng hoặc 25$/tháng cho bạn sử dụng tất cả các dịch vụ của hệ thống cloud. Nếu dùng vượt định mức free thì tiền sẽ tự đồng trừ vào thẻ thanh toán của bạn, vì vậy mà nhiều bạn đã gặp trường hợp không đọc kỹ thông tin và dùng quá nhiều dịch vụ vì vậy đã vượt định mức và bị trừ rất nhiều tiền trong thẻ thanh toán.

1. Đăng ký Visual Studio Dev Essentials , Azure
2. Tạo server trên Azure
3. Cài đặt Kloxo panel trên Azure cloud

Chuẩn bị:
- Bạn cần có 1 địa chỉ email, nếu không có thì lúc đăng ký có thể tạo mới một địa chỉ.
- Thẻ thanh toán quốc tế.
- Số điện thoại di động để xác minh tài khoản.
- Các phần mềm cần thiết như ssh, ftp...
- Kiến thức về Linux (bài này tôi sẽ dùng hệ điều hành Centos 6.x )

1. Đăng ký Visual Studio Dev Essentials, Azure
Bạn truy cập vào https://www.visualstudio.com/dev-essentials hoặc https://azure.microsoft.com/en-us/pricing/member-offers/vs-dev-essentials
=> Xem thông tin chương trình hỗ trợ và tiến hành đăng ký bằng cách click vào nút: Join or access now
=> lúc này hệ thống chuyển qua màn hình đăng nhập, nếu bạn đã có tài khoản email trên hệ thống Microsoft ví dụ như email outlook, hotmail thì bạn có thể dùng để đăng nhập luôn. còn nếu bạn không có mà chỉ có email riêng, gmail, yahoo mail... thì bạn cần chọn vào dòng: "Create a new Microsoft account" ngay phía dưới ô đăng nhập.

azure microsoft account
=> bạn nhập vào địa chỉ email và mật khẩu rồi bấm: Next => form tiếp theo sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân vào

azure signup
=>tiếp theo bạn cần nhập số điện thoại di động vào để xác thực thông tin
azure veryfi


tại đây có 2 lựa chọn cho bạn, hoặc là tổng đài gửi tin nhắn xác thực hoặc cuộc gọi tự động sẽ được kích hoạt. nếu bạn chọn nhận SMS (Send text message) thì chở một chút là bạn nhận được tin SMS kèm theo mã xác thực. Nếu không nhận được tin thì bạn cần kiềm tra lại xem số điện thoại cung cấp có đúng không.
=> sau khi nhận được mã xác thực thì bạn nhập vào form xác thực mã.
=> Phần tiếp theo là khai báo thông tin thẻ thanh toán của bạn

azure payment

Chú ý: bạn sẽ bị trừ 1$ trong thẻ đó nha, đây thực chất là phí kiểm tra tài khoản thôi. nếu trong tài khoản của bạn không đủ 1$ thì việc xác thực sẽ bị thất bại.
=> tab cuối cùng là thông tin về các điều khoản, bạn chỉ cần đọc và check vào rồi bấm nút: Sign up
sau đó bạn chờ một vài phút để hệ thống khởi tạo, sau khi khởi tạo xong thì hệ thống sẽ báo

azure signup status
=> Giờ thì đăng ký đã xong, bấm nút: "Get started with your Azure subscription" hoặc xem các hướng dẫn ở khu vực bên phải màn hình.
Sau khi vào phần giao diện quản lý chính, bạn cần kích hoạt (Active) dịch vụ Azure lên nhé
azure my visual studio

=> Sau khi bạn bấm Active thì hệ thống sẽ chuyển bạn sang hệ thống quản lý Azure. Việc đăng nhập lần đầu được tự động, nếu đăng nhập thất bại thì bạn tự đăng nhập vào Azure nhé.
2. Tạo server website với Azure
- Sau khi bạn đăng ký xong thì bạn sẽ được chuyển qua trang quản lý dịch vụ chính tại: https://portal.azure.com
Tại cửa sổ quản lý chính thì vào chọn vào icon Virtual machines bên thanh công cụ góc trái
azure manage
ở đây sẽ là phần quan lý toàn bộ các server (vps) mà bạn đã tạo, để tạo một server mới thì bạn bấm vào nút: + Add ngay phía trên góc trái => tại cửa sổ mới hiện ra, bạn nhập vào tên hệ điều hành muốn cài lên server của bạn. Ở đây tôi chọn Centos vì vậy tôi nhập nó vào => trên hệ thống có khá nhiều bản, bạn chọn bản nào thì tùy ý bạn.
azure create server
=> click vào hệ điều hành để chọn
=> sau đó nhòn phía góc phải có nút: "Create" => bạn click vào và hệ thống chuyển bạn qua phần khai báo server
azure create server 1
=> bạn nhập các thông tin như form yêu cầu vào, với phần Localtion là nơi đặt server của bạn, bạn có các lựa chọn vị trí đặt sau
azure regions map
 => các bước tiệp theo là chọn gói dịch vụ và làm theo yêu cầu của từng bước.
Có mộ cách khác để bạn tạo server nhanh và giao diện dễ sử dụng hơn đó là bạn truy cập vào https://manage.windowsazure.com  rồi đăng nhập bình thường bằng tài khoản Azure của bạn.
=> vào phần: Virtual machines để tạo và quản lý server. chú ý là bạn cần mở các port cần thiết cho server của bạn nhé. lúc tạo mặc định mở port 22, bạn cần mở thêm port cho ftp 21, web 80, các port khác nếu cần ví dụ như chút nữa chúng ta cải Kloxo thì cần port 7778, nếu dùng gmail, yahoo maill ... thì cần port 465...
phần quản lý port của Azure dễ sủ dụng hơn của Google Cloud, đó là bạn chỉ cần chọn hoặc nhập tên port gợi nhớ và điền port vào.
azure virtual machines
=> sau khi tạo xong server thì bạn sẽ có thông tin của server và Public IP, bạn dùng IP này để truy cập ssh vào và cài đặt tiếp. nếu là server Windows thì bạn cần download file remote desktop về để truy cập vào.
3. Cài đặt Kloxo panel trên Azure cloud
- Hiện tại Kloxo chỉ support Centos 5.x và website chính thức của Kloxo không còn truy cập được. vì vậy với Centos 6.x và mới hơn thì bạn cần dùng Kloxo - MR nhé.
kloxo mr
Website chính thức của Kloxo MR là: https://mratwork.com
với Centos 6.x thì dùng Kloxo MR 6, hướng dẫn cài đặt tại: https://github.com/mustafaramadhan/kloxo/blob/dev/how-to-install.txt
 Chú ý:
- ở link trên hướng dẫn cài đặt và update cả Kloxo MR 6 và 7 vì vậy bạn chỉ thực hiện các lệnh cho version 6.x thôi nhé.
- Hướng dẫn trên bị thiếu lệnh disabled selinux, vì hâu như các version Kloxo và Kloxo MR cần cái này. vì vậy bạn thêm lệnh sau vào trước khi thực hiện các lệnh ở link trên nhé:
setenforce 0
echo 'SELINUX=disabled' > /etc/selinux/config
- với server linux trên Azure thì thường khi bạn login bằng ssh sẽ là tài khoản bạn khai báo lúc tạo server chứ không phải tài khoản root, để quá trình cài đặt Kloxo được tốt thì bạn cần chuyển sang tài khoản root bằng lệnh: sudo -i
- Lỗi thường gặp sau khi cài đặt xong Kloxo là bạn không add được IP ( some_other_host_uses_this_ip ), để khắc phục lỗi này thì bạn dùng lệnh sau:
echo  1 > /proc/sys/net/ipv4/icmp_echo_ignore_all
Sau khi add IP xong thì bạn dùng lệnh:
echo  0 > /proc/sys/net/ipv4/icmp_echo_ignore_all
các vấn đề khác liên quan tới Kloxo MR thì bạn tham khảo tại https://forum.mratwork.com
Nếu phát hiện thấy có từ sai hoặc thao tác chưa đúng thì hi vọng nhận được những góp ý của các bạn.
Chúc các bạn cài đặt thành công webserver trên Azure Cloud với Centos 6 và Kloxo MR panel nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan và cần support thì bạn email vào info@dvms.vn chúng tôi sẽ sẵn sàng support bạn

Nhận xét